มาคุยกันเรื่องผู้หญิงๆ อีกครั้ง เพราะเรารู้ว่าเราไม่ใช่คนเดียวที่ต้องเผชิญกับอาการหงุดหงิดหัวใจ มองอะไรก็ Sad ในช่วงวันนั้นของเดือน เหวี่ยงได้ทุกคนแม้แต่เพื่อนสนิท และหิวตลอดเวลา อยากกินไปซะทุกอย่าง จนทนไม่ไหวรำคาญตัวเองแบบพีค เลยบ่นบนเฟสบุคเพจตัวเอง เพื่อนเลยแนะนำให้ลองยาคุมกำเนิด Synfonia (ซินโฟเนีย) จึงเป็นที่มาที่ทำให้เราได้รู้จักกับยาตัวนี้

PMS กับ  SYNFONIA

 Synfonia คือยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำแบบที่มี Ethinylestradiol แค่เพียง 0.02 มิลลิกรัม เป็นแบบ 28 เม็ดหรือเค้าเรียกกันว่า 24+4 เม็ด และประกอบด้วยฮอร์โมนอีกตัวคือ Drospirenone 3 มิลลิกรัม เพื่อนเราบอกว่าเป็นยาคุมสูตรใหม่ล่าสุดที่สามารถรักษากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ได้ด้วย เช่น อารมณ์แปรปรวน ตัวบวม/พุงป่อง และอาการคัดหน้าอก รวมถึงรักษาสิวด้วย แต่แน่นอนเป็นยาคุมกำเนิดก็ป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยอยู่แล้วค่ะ

เจ้าตัวยา Drospirenone จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการบวม อ้วน หรือน้ำหนักเพิ่มที่เกิดจากการคั่งของน้ำในร่างกายซึ่งเกิดจากฮอร์โมนค่ะ

 

ขอเกริ่นว่าก่อนหน้านี้เราทานยาคุมยี่ห้ออื่นอยู่แล้ว ทานแล้วไม่ได้อ้วนขึ้น หรือมีผลข้างเคียงใดๆ แต่เพียงแค่อาการ PMS ที่เราเป็นมันยังคงอยู่ทำให้เรารำคาญใจขั้นสุดเท่านั้นเอง บางครั้งก็ทำให้ไปทะเลาะกับชาวบ้านอย่างไม่มีสาเหตุ เป็นเรื่องเป็นราวเลยค่ะ พอได้รู้ว่ามียาคุมที่ช่วยแก้อาการแบบนี้ยิ่งอยากลองจริงๆ ก่อนทานก็ได้เข้าไปปรึกษาหมอก่อนนะคะ ซึ่งคุณหมอก็โอเคกับ Synfonia หลังจากประจำเดือนมาถึงรอบเปลี่ยน ก็เริ่มทานเลยค่ะ

 

มาเป็นเม็ดแบบ มีฮอร์โมน 24 เม็ด และ อีก 4 เม็ดขาวคือแบบไม่มีฮอร์โมนก็ทานต่อกันไปเลยนั่นแหละค่ะ

 

ด้านหลังเป็นเลขทำให้จำง่ายดี ไม่สับสนเวลาทาน เราจะทานตรงเวลาทุกวันที่ 5 ทุ่มค่ะก่อนนอน ไม่มีสาย ไม่มีขาด เรื่องนี้เราซีเรียสจริงๆค่ะ ไม่อยากเริ่มทานใหม่มันยุ่งยากต้องมาเริ่มนับวันใหม่อีกครั้ง

ผลลัพธ์จากการทานของเราเอง

 จากวันที่เปลี่ยนมาจนถึงปัจจุบันก็เริ่มแพกที่ 3 แล้วค่ะ สรุป 2 เดือนที่ผ่านมา เดือนแรกอาการบ้าคลั่ง เหวี่ยงคนนู้นคนนี้ไปทั่วน้อยลง ไม่มีความหงุดหงิดง่าย ที่ชัดๆคือพุงไม่ป่อง แต่ยังมีความหิวกระหายอยู่บ้าง

เดือนที่ คือมีความปกติแบบคนปกติมากๆจริง แบบไม่เหวี่ยงเลยยยยยยยย ไม่ Emotional หรือเศร้าง่ายแบบที่เคยด้วย แต่ที่ไม่ค่อยเปลี่ยนคือความหิว ยังคงหิวอยู่ฮ่าๆ อีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ได้โฟกัสเลยคือเรื่องสิว จะบอกว่าตั้งแต่ทานมาสิวไม่ขึ้นเลยให้เห็นซักเม็ด คือสุดยอดไปเลยอ่ะ เราไม่ใช่คนมีปัญหาสิวอยู่แล้วแหละ แต่ทุกครั้งก่อนเมนส์มาจะมีสิวอักเสบขึ้นบริเวณคาง แต่มันไม่ขึ้นเลยอ่ะ มหัศจรรย์มาก คือผิวเนียนแบบไม่ต้องคิดเรื่องสิวไปเลย ตรงนี้ชอบมากค่ะ (ถ้าอ่านในเอกสารกำกับยา เค้าจะเขียนกำกับไว้เลยว่าสามารถรักษาสิวที่มีความรุนแรงปานกลางในสตรีอายุตั้งแต่ 14 ปีขี้นไป) อีกเรื่องที่ลืมไม่ได้คือทานแล้วไม่อวบไม่อ้วนขึ้นค่ะ น้ำหนักเราคงตัวสุดๆ ไม่มีอาการบวมน้ำใดๆ ออกจะผอมลงนิดหน่อยเพราะที่ผ่านมาทำงานหนัก

ใครที่กำลังมีปัญหาPMSแบบเรา อยากลองทานยาคุมแต่กลัวอ้วน หรือมีปัญหาสิวอยู่ก็อยากแนะนำยาคุม Synfonia นะคะ ลองไปปรึกษาแพทย์ก่อนก็ได้จะได้เข้าใจข้อแนะนำและข้อระวังต่างๆของยาคุมกำเนิดได้ดีก่อนรับประทานนะคะ เรานั้นพอใจกับ Synfonia มาก ตอนนี้ก็แฮปปี้ดีไม่ต้องเผชิญกับพายุก่อนประจำเดือนมาทุกครั้ง อ้อ และที่สำคัญการทานยาคุมทำให้ประจำเดือนมาตรงเวลาด้วยอันนี้แหละชอบสุดเลย

815 total views, 4 views today